วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ชาวบ้านแห่บูชาพระราหูแน่นวัด

แห่ไหว้พระราหู ชาวบ้านนำของไหว้ดำ 8 อย่างมากราบไหว้ขอพระเพื่อเป็นสิริมงคล
ตามความเชื่อที่ราศีย้ายจากพิจิกเข้าสู่ราศีตุลย์


วันนี้ (10 ธ.ค.) ที่วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้จัดให้มีงานประจำปี เพื่อรำลึกถึงอดีตเจ้าอาวาส และบูชาพระราหู ตั้งแต่วันที่ 9 -11 ธ.ค. โดยตั้งแต่เช้ามีพุทธศาสนิกชนทยอยเดินทางมากราบไหว้บูชาพระราหูด้วยของดำ 8 อย่าง ธูปดำและดอกไม้ดำ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อเรื่องของการย้ายราศีจากพิจิกเข้าสู่ราศีตุลย์ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยดีกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะข้าราชการผู้น้อย ชาวบ้านระดับล่าง พ่อค้าแม่ขายจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ผู้ที่มียศถาบรรดาศักดิ์ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ สมณชีพราหมณ์ อาจจะปวดหัวหรือเดือดร้อนนิดหน่อย ประกอบกับคำทำนายเรื่องโลกแตก จึงทำให้มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมากราบไหว้บูชาพระราหูมากกว่าทุกครั้ง จนทำให้การจราจรติดขัดทั้งถนนเพชรเกษม ซึ่งอยู่ด้านหน้าวัด และถนนสายภัทรญาณ ซึ่งเข้าจากทางด้านหลังวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำกำลังไปจัดการจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ที่สัญจรผ่านไปมา

จากนั้นเวลา 17.39 พระราชรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เดินทางมาเป็นประธานในพิธี ร่วมกับพระครูศรีโรตม์สุวรรณรักษ์ รองเจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากวัดต่างๆในจังหวัดนครปฐม ประกอบพิธีเททองหล่อพระราหู พระประจำปี พระปางห้ามสมุทร และประกอบพิธียกช่อฟ้าศาลาการเปรียญหลวงปู่น้อย ก่อนจะได้ประกอบพิธีสวดบูชาพระราหูไปจนถึงเวลา 20.00 น. ซึ่งมีผู้สนใจจับจองที่นั่งกันจนแน่นลานวัด โดยนำผ้ายันต์พระราหูมาผูกด้วยสายสิญจน์เหนือศีรษะไว้ตรงบริเวณที่นั่ง

ส่วนที่วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) อ.นครชัยศรี พระครูยติธรรมานุยุต เจ้าอาวาสฯ ได้ประกอบพิธีสวดบูชาพระราหูและพระประจำวันเกิดเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีศิษยานุศิษย์และชาวบ้านในชุมชนเข้าร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก ก่อนจะร่วมกันกล่าวขอถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น