ประวัติเจ้าอาวาส

ประวัติเจ้าอาวาส 

ลำดับรายนามเจ้าอาวาส 
รูปที่ 1 พระวินัยธรสุภาพ สุวฑฺฒโน
รูปที่ 2 พระอาจารย์บุญไห้
รูปที่ 3 พระอาจารย์ทองอยู่
รูปที่ 4 พระอธิการบุญมี
รูปที่ 5 พระครูยติธรรมานุยุต

ประวัติพระครูยติธรรมานุยุต (เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน)


ชื่อ..
พระครูยติธรรมานุยุต (พระอาจารย์แป๊ะ) อายุ 57 พรรษา 36

สถานะเดิม..
ชื่อนายสมทรง เดชจินดา เกิดเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2501 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ แรม 6 ค่ำ เดือนยี่ ปีจอ เป็นชาวนครชัยศรีโดยกำเนิด บิดาชื่อ นายไล้ มารดาชื่อ นางแจ๋ว เดชจินดา

พี่น้องร่วมบิดามารดาของท่าน มีลำดับดังนี้
1. นายสมนึก เดชจินดา
2. นายสมศักดิ์ เดชจินดา
3. นายสมทรง เดชจินดา (พระครูยติธรรมานุยุต)
4. นายสมโภชน์ เดชจินดา

วิทยาฐานะ..
สำเร็จการศึกษาวิชาสามัญ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสันทัดวิทยา ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และย้ายมาต่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จนจบชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนเพิ่มวิทยามูลนิธิ (วัดกลางบางแก้ว) ในปี พ.ศ. 2529 สอบได้นักธรรมชั้นตรี ณ สำนักเรียนวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม การศึกษาพิเศษ ศึกษาภาษาขอมไทย และวิชาช่าง ความชำนาญการ ทางด้านนวกรรมการก่อสร้าง , การออกแบบ เป็นต้น

จากชีวิตเด็กชายที่คุ้นเคยกับวัดกับพระสงฆ์มีความเลื่อมใสในพุทธศาสนาเป็นพื้นฐาน ประกอบกับเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ชอบอ่านเรียนตำราต่างๆเป็นทุนเดิมแล้ว เมื่อบรรพชาเป็นสามเณรก็เริ่มออกธุดงค์ ได้ศึกษาทั้งวิชาโหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ พิธีกรรมต่างๆ วิชากรรมฐาน วิชาแพทย์แผนโบราณ อาทิ หลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย จ.ชุมพร หลวงพ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง จ.นครศรีธรรมราช หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี จ.กรุงเทพฯ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี หลวงพ่อถิ่น วัดป่าเลไลย์ จ.สุพรรณบุรี หลวงพ่อจำเริญ (พิธีอาบน้ำมันว่าน) วัดใหม่เจริญยศ จ.นครปฐม และอีกหลายๆรูป

กว่า 36 ปี ที่ได้ปฏิบัติธรรมครองตนอยู่ในร่มกาสาวพัตร์ บนความสมถะและคำว่า "พอ” นั้นคง ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านความยากลำบาก อุปสรรคนานัปการ หลักในการปฏิบัติของตนเอง และได้ถ่ายทอดสั่งสอนลูกศิษย์ของท่านมาโดยตลอด ก็คือ “เข้าใจ น้ำใจ อภัย” ให้รู้จักความรัก ความสามัคคี และ “รวยก็อย่าเพลิน จนก็อย่าขี้เกียจ” 2 คำสอนสั้นๆที่มีความหมายอย่างชัดเจน ที่พระครูยติธรรมานุยุต หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “พระอาจารย์แป๊ะ” นั้นใช้เป็นคำสอน